,

Sổ hồng chung cư quy trình và thời hạn cấp sổ ra sao

Mua chung cư Ruby city ct3 bao lâu có sổ hồng, lệ phí làm sổ hồng chung cư là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi loại hình nhà ở chung cư phát triển. Dưới đây là những thông tin chi tiết về phí làm sổ đỏ chung cư giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này. 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

“3. Chủ đầu tư dự án Ruby city ct3 Phúc Lợi là Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Thăng Long – Việt Nam có trách nhiệm nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ Ruby city ct3 gồm có:

 • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 •  Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật
 •  Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng

Như vậy, khi người dân mua nhà chung cư, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thiện toàn bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và trao cho người mua sổ hồng chung cư khi hoàn thành.

>> Xem thêm: Qũy căn chuyển nhượng giá rẻ tại dự án Ruby city ct3

so-hong-chung-cu-ruby-city-ct3

Trong trường hợp, người mua muốn tự mình nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư bao gồm

 • Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư ( 1 bản gốc và 1 bản lưu photo tại cơ quan thuế)
 • Chứng thực chứng minh thư nhân dân (2 bản), hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán)
 • Lệ phí trước bạ (theo mẫu số 01 – 2 bản), Khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được ủy quyền – 3 bản)

Bước 2: Bộ hồ sơ trên sẽ mang tới nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc cấp Huyện, Phường) và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạn cho Nhà nước

Bước 3: Nộp bổ sung để hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư bao gồm

 • 1 bản gốc, 1 bản photo Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên lai nộp Lệ phí trước bạ
 • 1 bản gốc và 1 bản photo thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân

Sau khi nộp bộ hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai, bộ hồ sơ sẽ được xử lý theo quy trình sau:

 • Kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ trong bộ hồ sơ có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Gửi số liệu địa chính tới cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có)
 • Cập nhật các thông tin và số liệu cần thiết vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai của Nhà nước (Nếu có)
 • Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp để bổ sung các thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai
 • Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ RUBY CITY CT3

Thu-tuc-lam-so-do-mua-chung-cu

Các phí và thời gian làm sổ hồng chung cư

Đối với căn hộ Ruby city ct3 được xin cấp giấy chứng quyền sở hữu nhà ở lần đầu sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 nêu rõ: không quá 100.000 VND/giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 VND/giấy đối với tổ chức

Về thời gian cấp sổ hồng chung cư (hay quen gọi là sổ đỏ chung cư), theo quy  định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất, tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp này tối đa là 15 ngày. Bạn có thể xem chi tiết trong hình ảnh trên.

Thời hạn sở hữu chung cư

Nhiều người sẽ thắc mắc thời hạn sở hữu chung cư có giống như sở hữu nhà mặt đất hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn giống nhau. Căn hộ chung cư Ruby city ct3 Phúc Lợi sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Vậy câu hỏi đặt ra là: sau 50-100 năm nữa, khi chung cư xuống cấp, hết thời hạn sử dụng thì quy trình thủ tục tiếp theo như thế nào để duy trì quyền sở hữu lâu dài

Thông thường đến cuối thời hạn sử dụng được nêu trong sổ, UBND có thẩm quyền sẽ có cuộc thẩm định chất lượng nhà ở. Tùy thuộc vào tình trạng chung cư mà thời hạn sở hữu chung cư được chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Chất lượng nhà chung cư còn tốt và đảm bảo an toàn cho người sống tại đó thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

Trường hợp 2: nhà chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống tại đó thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Chủ đầu tư hoặc cơ quan quản lý có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Chung cư sẽ được xử lý như nào khi hết niên hạn sử dụng

Nối tiếp câu hỏi phía trên, nhiều người dân hoang mang không biết sau khi nhà chung cư hết niên sử dụng thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ gì hay không?

Nhưng đừng lo! Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, chủ sở hữu có nhà chung cư cũ thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì sẽ được di chuyển tới khu tái định cư được quy định cụ thể như sau:

 • Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật Nhà ở năm 2014.
 • Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.
 • Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư.
 • Ngoài việc được bố trí tái định cư theo quy định tại khoản này, người được bố trí tái định cư còn được xem xét hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.